Tài nguyên mới
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 9
Năm 2022 : 2.240
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19

Kế hoạch công tác phòng chống dịch bệnh covid-19 của trường mn Đồng Trúc

UBND HUYỆN THẠCH THẤT

TRƯỜNG MẦM NON ĐỒNG TRÚC

 

Số:     /KH- TrMNĐT

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

             Đồng Trúc, ngày 27  tháng 02 năm 2020

 

KẾ HOẠCH

 Về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong trường

mầm non Đồng Trúc

 

Thực hiện Công văn số 787/HDLN/YT-GDĐT-LĐTBXH ngày 21/02/2020 của Sở y tế- Sở Giáo dục và đào tạo- Sở Lao động thương binh xã hội về việc hướng dẫn liên ngành về công tác phòng chống dịch bệnh COVID- 19 trong các cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp.

Căn cứ thông báo số số: 201/TB-UBND ngày 26 tháng 02 năm 2020 của UBND Huyện Thạch Thất Thông báo kết luận của đồng chí Chủ tịch UBND huyện tại hội nghị giao ban trực tuyến về công tác, phòng chống dịch bệnh covid -19

Ban chỉ đạo phòng chống bệnh covid-19 của vi rút Corona trường mầm non Đồng Trúc xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh covid -19

như sau:

I.TRƯỚC KHI  HỌC SINH TRỞ LẠI TRƯỜNG HỌC.

1.Đối với nhà trường

- Kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh do COVID - 19 gây ra

- Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và các chất tẩy rửa thông thường để thực hiện vệ sinh khử khuẩn trường, lớp trước khi đón học sinh trở lại và thực hiện hằng ngày.

- Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện vệ sinh phục vụ học sinh và giáo viên như nơi rửa tay, nước sạch và xà phòng, giấy sạch hoặc khăn để lau tay. Trong trường hợp không bố trí đủ hoặc không thể bố trí nơi rử tay thì có thể sử dụng dung dich sát khuẩn tay nhanh ( có nồng độ còn tối thiểu 60% ). Bố trí thùng rác có nắp lật để ở những nơi dễ tiếp cận, trong nhà vệ sinh, nơi rửa tay.

   Lưu ý: Tại nơi sát khuẩn tay nhanh, để dung dịch sát khuẩn trên giá/kệ và treo biển báo “ DUNG DICH SÁT KHUẨN TAY NHANH ”, đồng thời dán hướng dẫn sử dụng.

   + Đối với các trường có thang máy: chuẩn bị 1 bình/lọ sát khuẩn tay nhanh để ở trong thang máy.

   + Đối với các trường tổ chức ô tô đưa đón học sinh: tiến hành vệ sinh và khử khuẩn toàn booh phí trong và ngoài xe; chuẩn bị dung dịch sát khuẩn tay nhanh trên gắn ở vị trí lên/xuống xe. 

   - Chuẩn bị khẩu trang ý tế sử dụng trong các trường hợp vệ sinh với mỗi học sinh một cốc uống nước dùng riêng được vệ sinh hàng ngày hoặc bình nước riêng. Nếu nhà trường cung cấp khăn mặt, khăn lau taycho học sinh thì phải đảm bả mỗi học sinh có 1 khăn riêng và bố trí các điều kiện đảm bảo sạch sau mỗi ngày học (hấp, sấy  hoặc giặt sạch với xà phòng, phơi khô).

   - Thông báo cho phụ huynh học sinh chuẩn bị một số đồ dùng cho học sinh như khẩu trang ( có thể sử dụng khuẩn trang thông thường); khuyến khích sử dụng bình uống nước cá nhân. Phôi hợp với nhà trường theo dõi sức khỏe, thân nhiệt của học sinh hằng ngày.

- chuẩn bị vật tư, cơ số thuốc, trang thiết bị thiết yếu theo đúng yêu cầu tại Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/05/2016 quy địn công tác Y tế trường học của Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Giáo Dục và đào tạo; Quyết định 827/QĐ-SYT ngày 06/05/2015 của Sở Y tế Hà Nội về việc ban hành danh mục thuốc thiết yếu, trang thiết bị y tế dùng trong phòng y tế của trường học trên đị bàn thành phố Hà Nội và Công văn số 3586/SYT-NVY ngày 23/07/2015 của Sở Y tế Hà Nội về việc bổ sung dang mục thuốc thiết yếu, trang thiết bị dùng trong phòng y tế của các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội

 - Đảm bảo cán bộ ý tế có mặt liên tục trong suốt thời gian dạy và học để sẵn sàng đáp ứng y tế khi cần .

 - Chuẩn bị tài liệu và thực hiện tuyên truyền về việc phòng chống dịch bệ d COVID - 19 cho Ban Giám hiệu, giáo viên người lao động, cha mẹ học sinh bao gồm; video clip, tờ rơi, poster… Nội dung theo hướng dẫn của cở quan y tế hoặc (theo đường link: https:/infographic.vn/y-te-cong-dong-7/trang-1.vna). Treo, dán tờ rơi, poster về phòng, chống dịch bệnh do COVID -19 gậy ra tại cổng trường, các bảng tin của trường, khu vực phòng y tế, các lớp học.

 - Tập huấn cho tất cả cán bộ, giáo viên, người loa động trong trường những kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch bệnh do COVID - 19 gậy ra.

 - Tuyên truyền hướng dẫn phụ huynh, học sinh thực hiện các hoạt động sau để tăng cường sức khỏe như:

+ Súc miệng, họng bằng nước muối hoặc súc miệng thường xuyên.

+ Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống sôi và đảm bảo chế độ ăn uống đày đủ dinh dưỡng.

+ Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, khng tiếp xúc với động vật hoang dã, hạn chế tiếp xúc với người có các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt, khó thở …)

 - Nhà trường yêu cầu các cán bộ, giáo viên, học sinh thuộc đối tượng bị cách ly y tế, cần tuân thủ tuyệt đối việc các ly y tết theo đúng quy định, Đối với các trường hợp có ít nhất một trong số các triệu chứng (ho hoặc sốt hoặc khó thở) thì chủ động báo cho nhà trường, đến cơ sở y tế để đượ khám, tự vấn và xử lý y tế khi cần.

- Tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn toàn bộ khu vực trường, lớp trước khi đón học sinh trở lại học. Cụ thể như sau:

 * Yêu cầu về trang thiết bị bảo hộ, dụng cụ, hóa chất:

+ Trang phục bảo hộ: Găng tay cao su dài, khẩu trang.

+ Dụng cụ: Xô, chậu, khăn lau.

+ Chất khủ khuẩn: Các chất tẩy rửa thông thường như Vim, Javen, Microshield. Cidex, Cidezyme, nước lau sàn diệt khuẩn xả chanh…: hóa chát hử khuẩn có chứa clo. Đối với các chất tẩy rửa thông thường, pha chế theo khuyến các của nhà sản suất. Đối với hóa chất khử khuẩn có chưa clo hoạt tính như Cloramin B, Cloramin T, canxi hypocholorite (Clorua vôi) … cần thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ ý tế.

* Các khu vực cần tổng vệ sinh, khử khuẩn:

+ Khu vực sân chơi, bãi tập: Dọn vệ sinh, loại bỏ rác, phế liệu, phế thải…

+ Lớp học, phòng học chức năng, phòng thực hành, thư viện, nhà thể chất, nhà ăn, khu vực bán trú, nhà vệ sinh…(nền nhà, hành lang, bàn ghế, bảng, cử sổ, cửa ra vào, cầu thang bộ, thang máy, tay năm cửa, tay vị cầu thang, nút bấm thang máy…)

 + Các đồ chơi trong lớp và ngoài lớp học, học cụ, điện thoại dùng chung, ban phím máy tính, đồ dùng cá nhân (ca, cốc, thìa, khăn mặt, chăn, gối …)

* Nhân lực huy động cán bộ, giáo viên nhà trường, có thể thông báo mời phụ huyh học sinh, học sinh tham gia và sử dụng các nguồn nhân lực khác do nhà trường chủ động huy động cho công tác tổng vệ sinh, khử khuẩn toàn trường.

* Các bước tiến hành và kĩa thuật thực hiện gồm 2 bước:

Bước 1: Tổng vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, phế liệu, phế thải toàn bộ các khu vực trong trường trước khi tiến hành khử khuẩn.

Bước 2: Tiến hành khử khuẩn.

+ Đối với nền nhà, hành lang, cử sổ, cửa ra vào, cầu thang bộ, thang máy, lau bằng chất sát khuẩn thông thường hoặc dung dịch khử khuẩn có chứa clo hoạt tính, lau xong để khô tự nhiên.

+ Đối với nút bấm thang máy,tay năm cửa, tay vị cầu thang, bàn ghế, bảng, học cụ, đồ chơi có kích thước lớn …Lau bằng chất tẩy rửa thông thường, để 30 phút, sau đó lau lại 1 lần nữa bừng nước sạch và để khô tự nhiên. Nếu lau khử khuẩn bằng dung dịch sát khuẩn có chưa chất slo hoạt tính, lau xong để khô tự nhiên.

+Đối với đồ chới kích thước nhỏ, không thâm nước rửa bằng nước sạch, sau đó ngâm trong dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng dung dịch sát khuẩn có chứa clo hoạt tính trong vòng 30 phút, rửa lại bằng nước sạch, phơi khô hoặc để khô tự nhiên.

   + Học cụ, đồ chơi (bằng điện tử, có nguy cơ bị ăn mòn, hỏng khi bị ẩm) dùng dung dih vệ sinh chuyên dụng (nếu có) hoặc cồn 70 độ thấm vào giấy sau đó lau chùi bề mặt, để khô tự nhiên. Tuy nhiên, trong giai đoạn này không nên sử dụng các dồ chơi điện tử, khó khử khuẩn.

   + Đồ dùng các nhân như ca, cốc, thìa … rủa bằng nước rử chén bát như thông thường, để khô tự nhiên; khăn mặt giặt hàng ngày; chăn, gối, gấu bông … giặt hàng tuần.

   2. Cán bộ Y tế nhà trường:

    - Tham mưu Ban Giám hiệu nhà trường chuẩn bị đày đủ vật tư, cơ sở thuốc theo quy định tại ; Quyết định 827/QĐ-SYT ngày 06/05/2015 của Sở Y tế Hà Nội về việc ban hành danh mục thuốc thiết yếu, trang thiết bị y tế dùng trong phòng y tế của trường học trên đị bàn thành phố Hà Nội và Công văn số 3586/SYT-NVY ngày 23/07/2015 của Sở Y tế Hà Nội về việc bổ sung dang mục thuốc thiết yếu, trang thiết bị dùng trong phòng y tế của các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đối với trường không có cán bộ y tế, đề nghị liên hệ với trạm y tế xã/phường/thị trấn để được hướng dẫn.

   Thường xuyên cập nhật các thông tin về tình hình dịch bệnh, các biệp pháp phòng, chống dịch bệnh do COVID - 19 gây ra trên các trang thông tin chính thức của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội để tuyên truyền phổ biến thông tin cập nhật cho Ban Giám hiệu, giáo viên, học sinh trong trường:

   Apps cho điện thoại thông minh: Sức khỏe Việt Nam

   Zalo: Anti nCoV (Phòng chống vi rút Corona)

   - Phối hợp với trạm y tế theo dõi sức khỏe của học sinh, cán bộ, người lao động trong nhà trường để kịp thời xử lý các trường hợp nghi ngờ mắ bệnh.

II. KHI HỌC SINH ĐI HỌC

   1. Đối với nhà trường

- Công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp cần có sự chỉ đạo tập trung của các cấp ủy đảng, chính quyền và sự phối hợp của các cấp các ngành, huy động sự tham gia của các đoàn thể xã hội, của mỗi người dân;

- Tập trung công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của mỗi người giáo viên , nhân viên trong trường, mỗi gia đình và của cả cộng đồng;

- Chủ động giám sát phát hiện sớm ca bệnh, xử lý kịp thời hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của dịch bệnh đến sức khỏe của người dân.

Trạm y tế chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế đáp ứng kịp thời khi có dịch xảy ra tại trường .

III. NỘI DUNG THỰC HIỆN:

1. Công tác chỉ đạo:

- Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnhcovitd- 19: xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai các hoạt động tăng cường phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp trên địa bàn trường học .

- Tổ chức tốt đợt tổng vệ sinh môi trường, vệ sinh khăn mặt, ca cốc cho trẻ sạch sẽ hàng ngày, hàng tuần.

- mỗi giáo viên và nhân viên là một thành viên tích cực trong viêc phòng chống dịch bệnh trong trường.

-  Phối hợp tham gia  đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch của BCĐ trường;

2. Công tác tuyên truyền :

* Phương châm tuyên truyền: Giúp giáo viên , nhân viên hiểu rõ trách nhiệm công tác vệ sinh môi trường để chủ động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, với khẩu hiệu là “Người dân đeo khẩu trang thường xuyên, tránh tiếp xúc với người nhiễm bệnh, tránh đi lại, tham quan du lịch chỗ đông người để bảo vệ sức khỏe cho mình và gia đình ”.

* Yêu cầu:

- Công tác tuyên truyền phải được thực hiện trước thời gian tổ chức chiến dịch ít nhất 01 tuần.

- Làm cho toàn bộ đảng viên, cán bộ công chức, viên chức và giáo viên hiểu rõ nơi phát sinh, bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp ngay tại nơi làm việc và nơi ở của mỗi người, mỗi gia đình. Từ đó tích cực, tự giác tham gia các hoạt động VSMT, khử khuẩn thường xuyên. 

- Tuyên truyền các biện pháp, hành động cụ thể để phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp.

* Nội dung tuyên truyền: 

- Tuyên truyền sự nguy hiểm, đường lây và biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp.

- Nơi lây lan, phát triển của bệnh, cách phát hiện và các biện pháp xử lý.

- Thông báo lịch tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh môi trường của cơ quan, đơn vị và địa phương.

* Hình thức tuyên truyền:

- Tại cơ quan, đơn vị, trường học: Tuyên truyền, quán triệt trong các cuộc họp, hội nghị giao ban, họp ban chỉ đạo, đối với các trường học chú trọng tuyên truyền trực tiếp cho giáo viên, học sinh các nhà trường .

- Bố trí băng Zôn khẩu hiệu nơi tập trung đông người.

- Phát các tờ rơi tuyên truyền phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp đến từng học sinh .

3. Công tác vệ sinh môi trường: Triển khai chiến dịch tổng VSMT  trên toàn trường vào thứ 2 và thứ 6 hàng tuần

3.1. Vệ sinh chung:  

- Thu gom, xử lý rác thải, rác sinh hoạt, vận chuyển đến nơi quy định.

- Khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, khử khuẩn thường xuyên.

3.2. Hoạt động trọng tâm:  Giám sát và phát hiện kịp thời ca bệnh để cách ly và điều trị, không để có ca thứ phát.

- Không đi/ đến nơi có dịch lưu hành, hạn chế tập trung đông người tránh tiếp xúc gần với bất kỳ ai bị ho hoặc sốt .

- Thực hiện vệ sinh cá nhân( đeo khẩu trang; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng; tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng), vệ sinh ăn, uống nâng cao thể trạng.

- Đối với nhà ở, phòng làm việc, trường học...: mở cửa thông thoáng, nếu bật điều hòa nhiệt độ nên để ở mức 25- 27oC.

3.3. Lực lượng tham gia thực hiện chiến dịch: .

- Ban chỉ đạo phòng chống dịch trường mầm non, bí thư  chi bộ, công đoàn trường mầm non , đoàn thanh niên .

3.4. Phương pháp tiến hành:

- Tại các khu: Thành lập các nhóm từ 04 - 05 người/nhóm, theo các khu vừa tuyên truyền, vận động vừa phát hiện nếu có trẻ bị ho hoặc sốt phải cho cách ly. 

4. Công tác kiểm tra giám sát và xử lý ổ dich:

- Các thành viên ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp của trường  được phân công phụ trách các khu : kiểm tra việc thực hiện chiến dịch của các khu, trước và trong những ngày tổ chức chiến dịch.

- Ban chỉ đạo phòng chống dịch trường, phân công các thành viên ban chỉ đạo phụ trách chỉ đạo các khu, đồng thời kiểm tra giám sát và báo cáo việc thực hiện của các khu vực được phân công phụ trách và của nhà trường.

- Phân công ban chỉ đạo:

+ Đ/c Đỗ Thị Quế - Hiệu Trưởng- Trưởng ban: Phụ trách chung, nắm bắt kịp thời các văn bản chỉ đạo và triển khai tới các đồng chí CBGVNV, báo cáo tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống dịch bệnh với các cấp.

+ Đồng chí: Kiều Thị Tuyết – Phó Hiệu trưởng- Phó Ban: Tham mưu xây dựng các kế hoạch , phụ khu Tam cảnh.

+ Đồng chí kiều Thị Dung –Phó hiệu trưởng- Phó ban: Phụ Trách khu Trúc Động.

+ Đồng chí Nguyễn Trung Sơn – Nhân viên y tế: Cấp phát trang thiết bị, đồ dùng dụng cụ, thuốc sát khuẩn và hướng dẫn giáo viên nhân viên cách sử dụng. Phụ trách khu Đồng Phúc.

+ Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Nhung – GV- Trưởng khu Đồng Phúc: có trách nhiệm đôn đốc công tác vệ sinh, nắm bắt tình hình báo cáo về công tác phòng chống dịch bệnh của khu Đồng Phúc.

+ Đồng chí Phùng Thị Lưu – GV- Trưởng khu Trúc Động: có trách nhiệm đôn đốc công tác vệ sinh, nắm bắt tình hình báo cáo về công tác phòng chống dịch bệnh của khu Trúc Động.

+ Đồng chí Đặng Thị Ngọc Linh – GV- Trưởng khu Tam Cảnh: có trách nhiệm đôn đốc công tác vệ sinh, nắm bắt tình hình báo cáo về công tác phòng chống dịch bệnh của khu Tam Cảnh.

+ Đồng chí Kiều Thị Nhâm – NVND- có trách nhiệm đôn đốc tổ nhân viên làm tốt công tác vệ sinh, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

+Đồng chí Nguyễn Thị Ba- NVKT- chuẩn bị kinh phí để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.

  5. Công tác báo cáo:

- Các đồng chí trong ban chỉ đạo, Nhân viên y tế tham mưu, báo cáo tình hình diễn biến của dịch bệnh, nắm bắt số GV, NV và trẻ nghỉ ốm, lý do nghỉ ốm của từng khu tới BCĐ trường để kịp thời xử lý.

 

Nơi nhận:

- BCĐ PCD trường;        

- Lưu: VT.

HIỆU TRƯỞNG

 

 

 

Đỗ Thị Quế

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Đang chờ cập nhật
Nội dung đang được cập nhật.
Nội dung đang được cập nhật.